Phương pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của bạn 24hmedia.net


Phương pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của bạn

Qua quá trình tìm hiểu tổng kết đánh giá những người học tiếng anh 24hmedia xin chia sẻ với các bạn một số những bí quyết để nghe nói tiếng anh thành thạo …

Không biết bạn có đang ở trong trường hợp: tiếng anh của bạn khá tốt, ngữ pháp vững, đọc hiểu thì không có vấn đề, nói trôi chảy, nhưng nghe vẫn gặp rắc rối. Bạn nên biết rằng, đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn. Nghe hiểu dường như là kỹ năng khó nhất đối với những người học Tiếng anh. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng anh:

Chiến lược

Khi bắt đầu nghe tiếng anh bạn rất dễ chán nản, vì bạn không thể hiểu được. Vậy bạn nên làm gì?

Chấp nhận sự thật rằng bạn không thể hiểu được mọi thứ: Hãy cứ thoải mái, ngay cả khi bạn không hiểu trong một thời gian dài.

Đừng cố gắng dịch sang tiếng mẹ đẻ

Cố gắng dịch sẽ tạo nên rào cản giữa bạn và người nói

Trong khi bạn nghe tiếng anh, bạn thường cố gắng dịch nó tiếng mẹ đẻ – nhất là đối với những từ bạn không thể hiểu. Đây là điều rất tự nhiên vì ai cũng muốn hiểu được tất cả những gì mình nghe. Khi bạn dịch bạn sẽ tập trung vào việc dịch thay vì phải nghe. Điều này sẽ ổn nếu người nói dừng lại để chờ bạn. Tuy nhiên, trong thực tế họ vẫn sẽ cứ nói trong khi bạn cố gắng dịch. Vì vậy, nêu càng cố gắng dịch thì bạn càng không thể nghe hiểu được tất cả.

Nghe những ý chính – đừng tập trung quá nhiều vào chi tiết cho tới khi bạn hiểu được những ý tổng quát.

Lắng nghe những từ khóa hay cụm từ khóa sẽ giúp bạn hiểu được những ý chính. Ví dụ: nếu bạn nghe được : “New York”, “business trip”, “last year”. Bạn có thể đoán được là người nói đang nói đến chuyến kinh doanh của ông ta ở New York vào năm ngoái. Hãy nhớ rằng, hiểu được những ý chính sẽ giúp bạn nghe hiểu được chi tiết dễ dàng hơn.

Lắng nghe những gì bạn thích

Cùng với sự phát triển của Internet, việc luyện nghe cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn nghe những gì mình thích (nghe nhạc, youtube, xem phim…). Điều đó sẽ giúp bạn tập trung hơn trong khi nghe mà không bị chán nản. Nhờ đó, bạn không những có thể cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn học thêm được nhiều từ mới.

Nghe theo ngữ cảnh

Hãy thử hình dung bạn của bạn nói rằng “…I bought this great tuner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts.” Bạn có thể không hiểu “tuner” nghĩa là gì? Nhưng nếu bạn tập trung vào ngữ cảnh thì bạn có thể đoán được từ “tuner” nghĩa là gì. Như trong trường hợp này, bạn có thể hiểu đại ý “I bought a tuner and I can listen to radio” (tôi mua một tuner và tôi có thể nghe Radio). Nhờ đó bạn có để đoán được “tuner” chính là một loại radio.

Nói tóm lại, kỹ năng nghe tiếng Anh là một kỹ năng khó. Đừng quá lo lắng nếu bạn nghe chưa tốt, hãy kiên nhẫn và thực hành thật nhiều. Đừng bỏ qua những công dụng hữu hiệu của Internet và nhớ hãy thư giãn trong khi nghe.

Phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà tốt nhất mà hiện nay các bạn đang sử dụng là phương pháp học tiếng anh Effortless English 24hmedia >>>

Bạn có thể xem chi tiết phương pháp này tại đây

Bản chất của Phương pháp học Effortless English 

Bài này đã được đăng trong Giá sách, đĩa effortless english. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.